Đăng bởi: khanhvy | 04/05/2010

BÀI HỌC PANDA


Ở phương Tây, gấu trúc có tên gọi là Panda, còn ở TQ, nó được gọi là Gấu mèo. Từ nửa cuối thế kỷ 20, Gấu trúc  đã trở thành biểu trưng quốc gia của Trung Quốc, và hiện nay được sử dụng trong các đồng tiền vàng Trung Quốc đó nha.

 
 
Mặc dù được xếp vào bộ Ăn thịt, nhưng thức ăn chủ yếu của Gấu trúc là thực vật như: cành non và lá cây, trong đó phần lớn là lá cây tre, trúc. Chính vì cái món khoái khẩu này mà nó còn có tên gọi là Gấu trúc chăng?
Tuy nhiên, từ một loài ăn thịt chuyển sang loài ăn cây cỏ đã khiến cho cơ thể Gấu trúc bị đột biến qua nhiều thế hệ tiến hóa. Tiêu biểu cho quá trình tiến hóa này là sự xuất hiện ngón cái thứ 6 ở bàn tay Gấu trúc nhằm giúp cho nó thuận tiện hơn trong việc…tước là trúc. Cũng vì sở thích này, Gấu trúc rất hay bị bệnh.. rối loạn tiêu hóa (giống như táo bón vậy). Chúng sinh sản rất ít và tỉ lệ chết lại rất cao. Nguồn thức ăn của chúng lại không được dồi dào (ai biểu chỉ mê lá trúc chi?). Chính vì vậy, Gấu trúc ngày càng quý hiếm và ngày càng bị…đầu nậu săn bắn.
 
 
Thế bài học ở đây là gì nhỉ? Phải chăng đó là cái giá mà loài Gấu trúc phải chịu đựng vì sở thích ăn lá trúc của nó Chấp nhận đánh đổi cuộc sống bình lặng của một loài thú ăn thịt để đổi lấy 1 tương lai bất trắc chỉ vì 1 món ăn hợp khẩu vị, 1 niềm yêu thích. Một câu chuyện thú vị cho những ai đang phải đối mặt với câu hỏi “theo đuổi đam mê phỏng có lợi ích gì” khi mà hiện thực quá khắc nghiệt.
 
Phải, đam mê và ước mơ luôn đẹp nhưng  hiện thực cũng nghiệt ngã không kém. Bạn đã từng từ bỏ ước mơ hay từng hối hận vì bỏ lại cuộc sống êm đềm để theo đuổi ước mơ còn mờ mịt? Sẽ không ai trả lời được đâu là con đường sáng suốt nhất nhưng tôi tin rằng, khi ta có đam mê và thật sự yêu thích thì ta sẽ vượt qua khó khăn
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: