Đăng bởi: khanhvy | 04/06/2010

Khi Thành Long trở thành “anh lính già chết nhát”


“Đại Binh Tiểu Tướng” mở  màn với hình ảnh chiến trường ngổn ngang, hàng ngàn xác binh lính phơi giữa trận địa. Và trong khung cảnh bi hùng đó, anh chàng lính già giả chết của quân Lương (Thành Long đóng) đã lồm cồm bò dậy. Và may thay, tóm cổ được chàng đại tướng trẻ của quân Vệ (Lương Vực Hoành đóng), người đang bị thương tích đầy mình. Từ lúc đó, hành trình bi-hài kịch giữa hai con người, hai tính cách, ở vị thế đối lập nhau bắt đầu.

Hết bị  những kẻ chạy trốn chiến tranh cướp hết lương thực, lại bị rơi vào tay quân du mục, bị bắt làm tù binh, trong khi còn bị quân lính nước Vệ truy đuổi, cặp đôi “kỳ quặc” này đành phải cùng nhau chiến đấu: một kẻ cố giữ mạng sống, một kẻ cố giữ uy danh cho chính mình. Và vào chuyện dở khóc, dở cười đã xảy ra.

DAIBINHTIEUTUONG.jpg

Chiến tranh thực sự được nhấn mạnh khi tất cả các nhân vật trong phim, từ Tướng Quân nước Vệ, cho đến Thái Tử nước Vệ, người lính già sợ chết nước Lương, đám quân du mục,.. tất cả đều không có tên. Vô danh, đó là tất cả những gì khi người ta bước ra chiến trường, khi cuộc sống lầm than dưới những binh đao khói lửa.

 Khi ra chiến trận, chỉ có tên chung: quân lính, hoặc tướng quân. Ở quê hương, chỉ còn là những người dân thường, những người chạy trốn chiến tranh,… Để rồi, dẫu có ngã xuống, những nấm mồ sẽ chỉ còn lại hai chữ vô danh. Chiến tranh là tội ác.  

Sự sống, cái chết, vinh quang, tủi nhục,… tất cả đan xen vào nhau, khoảng cách chỉ là một sợi tóc mỏng manh, mà trong những cuộc chiến dai dẳng ấy không ai có thể định nghĩa một cách rõ ràng, xác đáng được. Thế nhưng lòng tự hào dân tộc là thứ có thể khiến người ta có thể hí sinh bản thân mình. Chủ đề bộ phim: “Hòa bình là vô giá” sẽ khiến mỗi người cảm thấy nghẹn lòng đến tức thở khi bộ phim kết thúc.

DAIBINHTIEUTUONG (9).JPG

Thành Long và Vương Lực Hoành

Bằng những tình tiết hóm hỉnh, thông minh, những câu thoại “đẹp”, nhiều hàm ý, bộ phim đem đến cho khán giả  những nụ cười, cũng như có thể có những cái chép miệng để nuốt tiếng thở dài. Những góc quay trong phim rất đẹp, từ bối cảnh hùng tráng trên chiến trường, cho đến rừng sâu, cũng như đồng hoa cải đẹp đến miên man.   

Nhạc trong phim cũng tăng thêm điểm cộng cho việc thưởng thức. Ở bộ phim này, khán giả sẽ được “tái ngộ” với giọng ca của Thành Long, anh thể hiện ca khúc Hoa Cải – ca khúc chủ đề của phim. Điều này gợi nhớ đến ca khúc chủ đề cùng tên trong bộ phim The Myth, cũng do chính Thành Long thể hiện, vẫn còn làm khán giả say đắm cho đến tận bây giờ.

DAIBINHTIEUTUONG (48).JPG

Thành Long với một vai diễn hoàn toàn mới, tài hèn sức kém so với những vai anh hùng hào kiệt trước đây

Tất nhiên, dù vai diễn của Thành Long trong phim chỉ có  vài ngón võ “ọ ẹ” vẫn đủ để chọc cười khán giả. Và đấy cũng là một điều hay khi Thành Long “nhường sân” lại cho chàng diễn viên điển trai Vương Lực Hoành.

Điều này khiến bộ  phim “Đại Binh Tiểu Tướng” do chính Thành Long viết ý tưởng kịch bản trở nên khác lạ so với tất cả những phim được “dán nhãn” của anh trước đây. Thành Long đã “ghi điểm” với lối diễn xuất hài hước, nhưng thực sự gây xúc động. 

DAIBINHTIEUTUONG (7).JPG

“Đại Binh Tiểu Tướng” do chính Thành Long viết ý tưởng kịch bản

Điểm tuyệt vời nhất của bộ phim đó chính là việc bạn không thể nào “đọc” được đoạn kết của kịch bản cho đến khi bộ phim kết thúc. Bạn không thể nào biết được điều gì chờ đợi cả hai nhân vật chính ở phía trước – điều thường rất dễ đoán đối với những phim hành động, hài hước.

Bộ phim Đại Binh Tiểu Tướng hiện đang được công chiếu khắp tất cả các cụm rạp trên toàn quốc.

Hân Di
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: