Đăng bởi: khanhvy | 05/10/2010

ĂN RAU COI CHỪNG…CHẾT NÈ!


Rau sống ở các quán ăn tại TP HCM đang nhiễm rất nhiều loại ký sinh trùng. Nguy hiểm hơn, sau khi rửa lại bằng nước sạch, sục khí ozon… rau vẫn chứa đầy mầm bệnh.

Bà Trần Thị Hồng, Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng – Vi nấm học, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng cộng sự vừa công bố kết quả trên sau khi nghiên cứu rau sống ở 50 quán ăn trong nhà và 50 quán ăn đường phố được chọn ngẫu nhiên.

Quán ăn đường phố nhiễm gấp 2,4 lần

Rau sống các quán ăn nhiễm giun

Hơn 70% rau sống tại quán ăn nhiễm ký sinh trùng dù đã được rửa.

Sau khi lấy mẫu rau sống từ các món ăn như: hủ tiếu, bún bò, phở, bún riêu, bún mắm, mỳ quảng,… ngâm vào nước, lọc cặn quay ly tâm, soi kính hiển vi. Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng chung trên rau chiếm 72%. Tỷ lệ nhiễm ở các quán ăn đường phố cao gấp 2,4 lần so với quán ăn trong nhà. Tiếp tục dùng những mẫu rau nhiễm ký sinh trùng rửa lại bằng nước máy và sục khí ozon nhưng tỷ lệ ký sinh trùng bám trên rau rửa bằng nước máy vẫn chiếm gần 100%, còn ở mẫu sục khí ozon chiếm 73%.

Bà Hồng cho biết, rau sống nhiễm khuẩn chủ yếu là trùng lông, trùng roi, bào nang amip (E.histolytica, E.coli), ấu trùng giun (giun móc, giun đũa, giun đũa chó). Đáng lo ngại, khi tất cả các quán ăn này đều đã xử lý rau sau khi mua ở chợ, siêu thị.

Rau dính phân

Ông Trần Phủ Mạnh Siêu, Trưởng khoa Xét nghiệm, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, khuyến cáo, việc rau nhiễm E.coli chứng tỏ trong rau đã dính phân do thả chó mèo chạy rông hoặc dùng phân tươi bón rau, tưới rau bằng nước dính phân. Tùy thể trạng từng người, khi xâm nhập cơ thể, ký sinh trùng có thể tấn công ngay hoặc chờ cơ hội khi sức đề kháng cơ thể suy giảm. Vào cơ thể, bào nang amip gây bệnh lỵ amip, đau bụng, tiêu chảy có đàm nhớt kéo dài, còn vi sinh Coliforms dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Trứng hoặc ấu trùng giun khi xâm nhập, có thể gây thiếu máu, suy dinh dưỡng, còi cọc, học mất tập trung, rối loạn tiêu hóa, tắt ruột, thủng ruột, áp-xe gan, viêm màng não…

Theo bà Hồng, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các nhà hàng, quán ăn lớn nên sục rửa rau ăn sống bằng nước ozon với nồng độ cao. Đối với người dân nên rửa từng lá rau dưới vòi nước, sau đó rửa kỹ lại vài lần trong thau sạch. Ngoài ra, cần có biện pháp xử lý rau kết hợp trước khi ăn như: ngâm nước muối, mua rau đã rửa bằng nước ozon rồi về rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy để tránh tái nhiễm ký sinh trùng…

Bác sĩ Lê Vinh, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP HCM, cũng vừa công bố kết quả xét nghiệm các loại rau tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức TP HCM, cho thấy, rau nhút, xà lách bông, tía tô, bông súng, cần nước, rau muống bào, xà lách xoong, tần ô đều nhiễm vi sinh Coliforms và E.coli.

 
 Theo Danong.com

 


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Danh mục

%d bloggers like this: