Đăng bởi: khanhvy | 10/13/2010

ĂN CỖ VÀ LỘI NƯỚC


Có câu: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau.

Ngày xưa đi học, chả biết do em học dốt hay là Thầy Cô quên dạy mà em hiểu câu này có ý nghĩa là: phàm việc gì có lợi thì xung phong đi trước, còn thấy việc cực nhọc thì lại rút lui sau cùng. Câu này có ý ám chỉ mấy kẻ cơ hội, lười biếng và…hèn.

Trước giờ, em chỉ hiểu câu này như vậy. Tuy nhiên, hôm rồi, sau khi sụp ổ gà 1 cú quá mạng, bà chị em mới bảo em là: “Đó, người ta chả nói ăn cỗ đi nước, lội nước theo sau là gì”? Nghĩ đi nghĩ lại, em mới hiểu hơn về câu nói này.

Chuyện là mấy tuần nay Thanh Đa nước ngập lai láng. Mưa cứ âm ỉ, cộng thêm đợt triều cường và bể bờ bao nên nước lên rất cao. Đường thì lại lổm chổm ổ gà, ổ voi mà em thì cứ như con điên, chỉ biết phóng xe vun vút. Rầm! Xe sụp ổ gà. Mặc dù ko té nhưng em bị sốc. Cảm giác muốn gãy cổ luôn vậy đó. Bà chị bảo em ngu, đi đường “lội nước” như vậy nên đi sau để biết mà…né. Bà chị em bả nói vậy thôi chứ bả đâu biết em….ngu nhất vụ này. Có những cái khó khăn, em cứ ôm bom lao đầu vào như con hâm í. Bởi, đơn giản – em nghĩ là: ” ta không vào địa ngục thì ai vào”.

book cover of   Veronika Decides to Die   by  Paulo Coelho

Nói nào nghe, em rất thích quyển sách Veronika quyết chết, vì trong đó có 1 câu đại loại như thế này: Không ai có đủ tư cách để chỉ trích 1 người quyết tìm đến cái chết khi mà ai cũng tranh giành, xâu xé để được sống. Đấy! Đại loại là như vậy.

Đời em ko ghét kẻ sợ chết. Em cũng chả ngán …thằng điên nào. Em chỉ ghét nhất loại dở dở ương ương & những thứ giả tạo. Má em nói em con mắt bị bù lệch ăn (hiện giờ thì thị lực của em cũng đang có vấn đề trầm trọng) nên em không phân biệt được đâu là cái đạo đức “made in China” và đâu là “hàng VN chất lượng cao”. Bà mịe, ta nói lầm hoài à. Ôm hận hoài à.  

Để kết thúc cho cái entry lãng nhách này, em dùng tạm 1 câu mà em lụm được trong vở hài kịch của Hoài Linh tối qua: ” Người ta là cục vàng, cục ngọc, còn em cũng là cục nhưng là cục…màu vàng”. Heheh..

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: